Phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản

cắt hạt xơ – u nang – polyp dây thanh

Phẫu thuật cắt hạt xơ dây thanh là gì?

Phẫu thuật cắt hạt xơ dây thanh là phẫu thuật loại bỏ khối u lành tính ở dây thanh, thực hiện dưới nội soi hoặc kính hiển vi. Chính vì vậy phương pháp này còn được gọi là phẫu thuật vi phẫu thanh quản. Phẫu thuật giúp điều trị khàn tiếng do hạt xơ dây thanh – u nang dây thanh – polyp dây thanh sau khi đã điều trị nội khoa và luyện giọng không hiệu quả.

Cắt hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không?

Hạt xơ dây thanh, polyp hoặc u nang dây thanh là các khối u lành tính, không nguy hiểm. Chúng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh. Để điều trị căn bệnh này, cần thực hiện phẫu thuật nội soi cắt hạt xơ dây thanh. Phương pháp này áp dụng đối với những trường hợp mất tiếng, khàn tiếng kéo dài, đã điều trị nhưng không khỏi.

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả rất cao và ít xâm lấn, ít đau nên sức khỏe của người bệnh sớm hồi phục. Việc phẫu thuật vi phẫu gần như không có biến chứng, trừ trường hợp bạn bị dị ứng với thuốc tê hoặc có có bệnh lý tim mạch chưa ổn định.

Giọng nói của người bệnh có thể bị ảnh hưởng ít nhiều sau ca mổ và bệnh có khả năng tái phát. Do đó, để lấy lại giọng nói trong sáng, bệnh nhân cần có phác đồ điều trị và dự phòng hợp lý.

Phẫu thuật cắt hạt xơ dây thanh
Phẫu thuật cắt hạt xơ dây thanh dưới nội soi

Quy trình phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản

Để mổ hạt xơ dây thanh hay các khối u lành tính khác tại thanh quản, người bệnh sẽ trải qua quy trình phẫu thuật như sau:

Bước 1: Bác sĩ thực hiện khám lâm sàng, nội soi vùng họng để đánh giá tình trạng bệnh. Đồng thời trao đổi với bệnh nhân và người nhà về các vấn đề liên quan tới ca mổ.

Bước 2: Vệ sinh vùng họng và thực hiện gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản để bóc tách và cắt bỏ hạt xơ – u nang – polyp

Bước 4: Chăm sóc sau phẫu thuật

Lưu ý sau mổ cắt hạt xơ dây thanh để bệnh không phát phát

Để lấy lại giọng nói, cần tuân thủ quy trình điều trị nghiêm ngặt của bác sĩ. Bệnh cạnh việc phẫu thuật, để phòng ngừa tái phát, người bệnh cần lưu ý:

  • Hạn chế nói trong một thời gian để thanh quản được phục hồi. Nếu phải thường xuyên nói nhiều, người bệnh nên sử dụng các thiết bị trợ âm nhằm khuếch đại tiếng.

  • Kiên trì luyện âm dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa để lấy lại giọng nói trong sáng.

  • Bảo vệ đường hô hấp cẩn thận, nhất là khi tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi. Thường xuyên vệ sinh mũi họng; xông mũi họng bằng lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả,…

  • Uống nhiều nước, đặc biệt nước trà ấm; bổ sung thêm các vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi,… Tránh sử dụng các gia vị có tính kích thích như: Ớt, hạt tiêu; kiêng đồ lạnh; không uống rượu, bia, hút thuốc lá.

  • Điều trị dứt điểm các bệnh đường hô hấp cũng như bệnh trào ngược dạ dày, thực quản,…

Xem thêm

Hạt xơ dây thanh – có cần phẫu thuật

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao Plasma