
Thủng màng nhĩ trong viêm tai giữa mạn tính cần điều trị như thế nào?
Phẫu thuật nội soi vá nhĩ bằng kỹ thuật đặt mảnh ghép trên – dưới lớp sợi là một trong những giải pháp mới, có tính đột phá của tác giả Khiếu Hữu Thanh và đồng nghiệp Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Giải pháp không chỉ đạt hiệu quả về mặt giải phẫu và cải thiện chức năng nghe, mà còn có tính ứng dụng cao, có thể áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện đã được trang bị hệ thống nội soi, giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Giải pháp đã được trao giải Xuất sắc Hội nghị Khoa học Tuổi trẻ các trường Y – Dược toàn quốc lần thứ XVIII và giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc năm 2016.

Phẫu thuật nội soi vá nhĩ có ưu điểm gì?
Phẫu thuật vá nhĩ đóng vai trò quyết định trong điều trị bệnh lý viêm tai giữa mạn tính. Đã có nhiều tác giả trong và ngoài nước đưa ra các giải pháp với những phương pháp, kỹ thuật khác nhau, song vẫn còn bộc lộ một số hạn chế. Giải pháp do tác giả Khiếu Hữu Thanh nghiên cứu đã giải quyết được những nhược điểm của kỹ thuật cổ điển như:
- Không phải đặt gelaspongel vào hòm tai gây cho bệnh nhân triệu chứng đầy tức và ù tai sau phẫu thuật hay có nguy cơ dị ứng.
- Có thể kiểm soát được biểu bì hòm tai, giảm nguy cơ hình thành cholesteatoma, thực hiện được với cả lỗ thủng ở vị trí khó.
- Không cần dùng kính hiển vi phẫu thuật đắt tiền.
- Sử dụng đường rạch thẩm mỹ khoảng 1cm, ít xâm lấn,
- Giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, kinh phí do số ngày nằm viện ngắn.
Cần chuẩn bị và chăm sóc trong phẫu thuật như thế nào?
Quy trình phẫu thuật được tiến hành nhanh, gọn. Sau khi thăm khám, đo sức nghe xem mức độ nghe, bệnh nhân được chụp phim… Khi đáp ứng đủ các yêu cầu, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ. Thời gian phẫu thuật chỉ mất khoảng 1 đến 2 giờ.
Bệnh nhân sau phẫu thuật chỉ cần nằm viện 3 ngày, sau đó có thể điều trị ngoại trú, sử dụng kháng sinh đường uống trong 7 ngày, cắt chỉ ngày thứ 7, nhỏ thuốc tai hàng ngày, khám lại, làm thuốc tai sau 7, 14, 30 ngày.


Phẫu thuật nội soi vá nhĩ có hiệu quả thế nào?
Phẫu thuật nội soi tạo hình màng nhĩ theo kỹ thuật đặt mảnh ghép trên – dưới lớp sợi tại Bộ môn Tai Mũi Họng của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Bình được triển khai thực hiện từ tháng 1/2013. Đến nay, đã có rất nhiều bệnh nhân bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa mạn tính được phẫu thuật nội soi tạo hình màng nhĩ theo kỹ thuật này.
Các bệnh nhân được đánh giá và theo dõi sau phẫu thuật trong 3 tháng về sự phục hồi giải phẫu và chức năng nghe. Kết quả sau phẫu thuật, tỷ lệ màng nhĩ liền kín là khoảng 95%, chức năng nghe của tai giữa được cải thiện, bệnh nhân có thể giao tiếp bình thường mà không cần dùng máy nghe, dễ dàng tham gia các hoạt động học tập, lao động và các hoạt động khác với hiệu quả cao.
Có thể thực hiện phẫu thuật nội soi vá nhĩ ở đâu?
Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Bình là cơ sở đầu tiên thực hiện kỹ thuật này trong tỉnh.
Do phẫu thuật vá nhĩ bằng kỹ thuật đặt mảnh ghép trên – dưới lớp sợi sử dụng hệ thống nội soi nên thời gian tới có thể triển khai, ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện, tạo cơ hội điều trị thuận lợi cho bệnh nhân, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Theo Hoàng Lanh (Báo Thái Bình)
Xem thêm
Phẫu thuật vá màng nhĩ nội soi