Viêm họng hạt có nên đốt không?


Viêm họng hạt là gì?

Khi niêm mạc họng viêm nhiễm kéo dài và tái phát nhiều lần, các mô lympho ở thành sau họng sưng to lên dẫn đến viêm họng hạt.

Người bệnh viêm họng hạt hay bị ngứa họng, nuốt vướng, khịt khạc đờm. Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây khó khăn trong giao tiếp, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của họ.

Viêm họng hạt
Viêm họng hạt

Nguyên nhân gây viêm họng hạt?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm họng hạt như viêm mũi xoang lâu ngày, viêm amidan mạn tính, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Các tác nhân gây bệnh có thể gặp là vi khuẩn, virus, dịch axít dạ dày hoặc khói bụi hóa chất gây ra.

Điều trị viêm họng hạt như thế nào?

Để điều trị viêm họng hạt, trước hết phải loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh và tìm ra nguyên nhân chính để chữa một cách triệt để. Người bệnh nên đi khám tại các phòng khám chuyên sâu về Tai Mũi Họng để tìm ra nguyên nhân gây bệnh .

Có 2 phương pháp điều trị chính

  1. Điều trị bằng thuốc: tùy theo nguyên nhân, mức độ bệnh, bác sỹ sẽ điều trị bằng thuốc toàn thân, phối hợp các biện pháp điều trị tại chỗ giúp làm dịu cổ họng, phục hồi niêm mạc họng. Người bệnh cần kiên trì tuân theo liệu trình điều trị để có hiệu quả tốt nhất.
  2. Đốt họng hạt: là phương án sau cùng, thường được dùng cho trường hợp viêm họng hạt mức độ nặng.

Cách phòng tránh

Bên cạnh đó, cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt để để tránh bệnh quay trở lại:

  • Giữ sạch sẽ răng miệng bằng cách đánh răng, súc miệng sau khi ăn. Không hút thuốc lá dù là hít thuốc lá từ những người xung quanh.
  • Kiêng rượu mạnh, bia và các loại chất kích thích khác.
  • Tránh ăn kem và uống nước đá lạnh.
  • Luôn luôn giữ ấm khu vực cổ. Tập luyện bằng phương pháp thở sâu dài hơi, đều đặn và nhẹ nhàng.
  • Nếu bị các chứng viêm họng cấp, người bệnh cần điều trị dứt điểm và tránh bệnh kéo dài để trở thành mạn tính.

Có nên đốt họng hạt hay không?

Đốt họng hạt là một thủ thuật nhằm làm tiêu các hạt viêm ở thành sau họng.

Nhiều bệnh nhân phân vân giữa việc đốt và không đốt họng hạt vì nhiều vấn đề khác nhau. Có người sợ đau, sợ tốn kém, sợ nguy hiểm, có người thì sợ tiền mất mà bệnh thì còn… Để trả lời cho câu hỏi “Có nên đốt họng hạt không?” cần giải đáp được những thắc mắc này trước tiên. Bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ về lợi ích và tác hại của nó đem lại đối với bệnh nhân.

Xem thêm

Đốt họng hạt bằng dao Plasma

Cách vệ sinh mũi họng bằng nước muối nano Bạc