Thủng màng nhĩ do chấn thương, nên đợi chờ hay can thiệp


Thủng màng nhĩ sau chấn thương là gì?

Thủng màng nhĩ do chấn thương thường gặp do ngoáy tai hoặc áp lực lớn tác động vào tai (bị tát, bóng bay vào mặt…)
Sau chấn thương, bệnh nhân có biểu hiện ù tai, nghe kém và chóng mặt. Có thể có máu chảy ra ở ống tai.

Màng nhĩ có thể tự liền không?

Màng nhĩ có thể tự liền nếu lỗ thủng không quá lớn, tai không bị viêm nhiễm, chảy nước. Tùy theo tổn thương, thời gian liền có thể từ 2 tuần đến 3 tháng. Sau 3 tháng, lỗ thủng được coi là mạn tính, có chỉ định phẫu thuật vá nhĩ.

Nên xử lý thế nào khi bị thủng màng nhĩ?

Trước đây, khi kỹ thuật nội soi chưa phát triển, bệnh nhân được khuyến cáo nên chờ đợi cho màng nhĩ tự liền. Phẫu thuật vá nhĩ được thực hiện nếu còn lỗ thủng sau 3 tháng, do thực hiện phức tạp, cần rạch da, lấy chất liệu vá nhĩ ở sau tai hoặc màng sụn tai. Trong khoảng thời gian chờ đợi, bệnh nhân phải chịu sự khó chịu do hiện tượng ù tai, nghe kém hoặc chảy dịch tai.
✈ Hiện nay, với kỹ thuật nội soi gắn màng nhĩ bằng công nghệ HA, bệnh nhân không còn phải chịu ù tai, nghe kém để chờ đợi màng nhĩ liền nữa. Màng nhĩ liền sau 1-2 tuần mà không cần rạch da, không để lại sẹo. Kỹ thuật được thực hiện trong khoảng 30 phút, bệnh nhân không đau, không cần nằm viện.
❌ Bên trên là hình ảnh màng nhĩ của chị bệnh nhân với lỗ thủng rộng, ù tai, nghe kém nhiều sau khi đã điều trị 1 tuần tại bệnh viện.
✅ Bên dưới là hình ảnh màng nhĩ của bệnh nhân đó đã liền kín sau 1 tuần thực hiện kỹ thuật nội soi gắn màng nhĩ bằng công nghệ HA tại phòng khám Thường Diệp.

Vậy bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp nào khi gặp tai nạn này?

❤ Hãy liên hệ với phòng khám Thường Diệp để được tư vấn và điều trị theo các phương pháp hiện đại.
TMH.vn
☎️ 0912.100.757
Số 2, ngõ 47, đường Quang Trung, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Xem thêm

Phẫu thuật nội soi vá nhĩ

Giải pháp mới trong điều trị viêm tai giữa mạn tính