Khàn tiếng: phát hiện sớm và điều trị triệt để


Khàn tiếng là gì

🗣️ Khàn tiếng là một dấu hiệu của các bệnh lý tại thanh quản khá phổ biến. Có tới 30% trong chúng ta đã hoặc sẽ bị khàn tiếng tại 1 thời điểm nào đó.

🤒 Khàn tiếng cấp tính dưới 3 tuần thường gặp do viêm thanh quản sau nhiễm virus, viêm nhiễm lân cận, sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc nói quá to đột ngột. Cần đặc biệt lưu ý nếu khàn tiếng đi kèm theo khó thở, khò khè đặc biệt ở trẻ nhỏ.

😷 Khàn tiếng mạn tính thường gặp ở những người phải sử dụng giọng nhiều như ở ca sỹ, giáo viên, người bán hàng, nhân viên trả lời điện thoại. Bệnh cũng gặp nhiều hơn khi hút thuốc lá, sử dụng rượu bia nhiều.

Khàn tiếng có thể do nguyên nhân nào?

😵 Có một tỷ lệ khàn tiếng kéo dài là dấu hiệu của khối u lành tính ở tại thanh quản hoặc các bệnh lý nguy hiểm như ung thư dây thanh, khối u ở lồng ngực. Theo nghiên cứu, tỷ lệ u ác tính ở dây thanh lên tới 7/100.000, nhưng có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm.

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh lý khàn tiếng?

🤷‍♂️ Vậy làm thế nào để phát hiện sớm và điều trị triệt để các bệnh lý nguy hiểm khi có dấu hiệu khàn tiếng.

👨‍⚕️ Sau đây là chia sẻ của ThS.BS. Khiếu Hữu Thanh – Giảng viên chính Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y Dược Thái Bình trong chương trình Bác sỹ của bạn – Đài phát thanh và truyền hình Thái Bình.

Xem thêm

Bơm thuốc thanh quản

Phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản