Chích màng nhĩ


Chích màng nhĩ là gì?

Là thủ thuật tạo một lỗ thủng nhỏ ở màng nhĩ để tháo mủ trong tai giữa và đưa thuốc vào tai. Kỹ thuật này điều trị và dự phòng biến chứng của viêm tai giữa cấp tái phát, viêm tai giữa ứ dịch. Chích màng nhĩ cũng giúp làm giảm thời gian sử dụng kháng sinh ở bệnh nhân viêm tai giữa cấp mủ.

Khi nào cần chích màng nhĩ?

Chích rạch được chỉ định khi viêm tai giữa cấp ứ mủ điều trị nội khoa kéo dài không hết mủ; tái đi tái lại nhiều lần; có nguy cơ biến chứng.

Hút dịch keo sau chích màng nhxi
Hút dịch keo sau chích màng nhxi

Chích màng nhĩ có lâu không?

Thủ thuật được thực hiện trong thời gian ngắn khoảng 5 phút. Sau thủ thuật bệnh nhân có thể về nhà sau khi được theo dõi khoảng 15-30 phút.

Chích màng nhĩ có nguy hiểm không?

Đây là thủ thuật khá an toàn! Nguy cơ lớn nhất là chích rạch làm tổn thương hệ thống xương con, dẫn đến nghe kém tăng lên. Do đó, cần thực hiện thủ thuật tại các địa chỉ uy tín

Màng nhĩ có bị thủng và nghe kém sau này không? Màng nhĩ thường liền sau khoảng 3-5 ngày sau thủ thuật. Do đó, nếu thực hiện đúng sẽ không ảnh hưởng tới sức nghe.

Chích màng nhĩ có đau không? Bệnh nhân được gây tê tại chỗ nên đau và chảy máu rất ít.

Cần chuẩn bị gì trước khi chích màng nhĩ?

Xét nghiệm: nếu cần, bệnh nhân được đánh giá sức nghe, chức năng tai giữa và một số xét nghiệm huyết học trước khi làm thủ thuật.

Chế độ ăn: bệnh nhân không nên ăn no trước khi phẫu thuật. Nếu là trẻ nhỏ, không được cho trẻ ngậm đồ ăn trong khi thực hiện thủ thuật.

Cần theo dõi và chăm sóc như thế nào?

Chăm sóc tai: Sau khi chích nhĩ, cần tới phòng khám để vệ sinh, hút mủ và đưa thuốc vào tai hàng ngày. Thông thường, mủ sẽ khô sau khoảng 3-5 ngày. Sau đó, chỉ cần uống thuốc theo đơn tại nhà.

Sinh hoạt:  Trẻ sinh hoạt bình thường. Không được ngoáy tai.

Khám định kỳ: Viêm tai giữa ở trẻ em rất dễ bị tái phát do viêm mũi họng, viêm VA. Cần khám lại ngay khi có biểu hiện sốt, chảy mũi, dụi tay vào tai.

Ưu điểm khi chích màng nhĩ tại phòng khám Tai Mũi Họng Thường Diệp

Tránh lây chéo: Mỗi bệnh nhân được sử dụng một bộ dụng cụ riêng đã tiệt khuẩn bằng công nghệ Autoclave của Đức, ống nội soi được khử khuẩn bằng hệ thống ENTmedi UVR giúp hạn chế lây chéo  khi thực hiện thủ thuật.

Hệ thống máy móc hiện đại: Phòng khám sử dụng hệ thống máy nội soi độ nét cao của Mỹ, Đức giúp quan sát rõ mạch máu trên màng nhĩ, hạn chế chảy máu và tránh làm tổn thương xương con.

Các bác sỹ giàu kinh nghiệm: bác sỹ tại phòng khám với nhiều năm kinh nghiệm, chẩn đoán đúng và chỉ định khi cần thiết, cập nhật luôn cập nhật các phác đồ mới nhất, theo dõi tình trạng tai lâu dài, hạn chế biến chứng và tái phát.

Xem thêm

Viêm tai giữa trẻ em những điều cần biết

Phẫu thuật đặt ống thông khí màng nhĩ