Sinh thiết vòm


Tại sao cần sinh thiết vòm họng?

Theo y học, ung thư vòm họng (NPC – Nasopharyngeal Carcinoma) là sang thương ác tính xuất hiện ở lớp niêm mạc vùng vòm họng (phần ống hẹp ở cửa mũi sau). Đây là loại ung thư chiếm tỉ lệ cao trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ. Tại Việt Nam độ tuổi thường mắc phải nhất là từ 30 đến 50 tuổi và ngày càng có xu hướng trẻ hóa hơn.  

So với các loại ung thư khác, người mắc bệnh thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng do bệnh không có những dấu hiệu nổi bật, không có tính đặc thù nên dễ nhầm lẫn với những triệu chứng của các bệnh lý thường gặp khác.

Hầu hết các bệnh nhân biết mình có bệnh khi kích thước khối u đã phát triển lớn, di căn hoặc lây lan đến nhiều hạch và các cơ quan khác trong cơ thể. Bởi vậy, việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều và tiên lượng rất xấu. Theo thống kê, chỉ có khoảng 40% bệnh nhân ung thư vòm họng có thể sống sót sau 5 năm nếu được điều trị tích cực và có phương pháp hỗ trợ hợp lý.

Chính vì thế, sinh thiết vòm họng đóng vai trò rất trong trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh. Đây là một trong những xét nghiệm ung thư vòm họng tin cậy nhất vì có thể giúp:

  • Khẳng định có hay không tế bào ung thư vòm họng;
  • Chẩn đoán chính xác thể bệnh và giai đoạn bệnh;
  • Hỗ trợ lựa chọn hướng điều trị thích hợp.

Đặc biệt khi kết hợp sinh thiết vòm dưới nội soi NBI, kết quả xét nghiệm sẽ chính xác hơn nhờ vào việc tìm ra nơi xuất hiện khối u do sự tăng sinh của mạch máu (vị trí bắt sáng nhất).