Phẫu thuật đặt ống thông khí màng nhĩ

Phẫu thuật đặt ống thông khí màng nhĩ là gì?

Đặt ống thông khí là phẫu thuật đặt một ống thông giữa tai giữa và tai ngoài qua lỗ chích rạch ở màng nhĩ. Ống thông khí có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 1mm, giúp dẫn lưu dịch ở tai giữa, thông khí tai giữa, qua đó điều trị và dự phòng biến chứng của viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa ứ dịch, xẹp nhĩ…

Vai trò của ống thông khí trong điều trị viêm tai giữa

Khi nào cần đặt ống thông khí màng nhĩ?

Đặt ống thông được chỉ định khi viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa ứ dịch tái phát nhiều lần; chích rạch màng nhĩ hoặc điều trị nội khoa kéo dài vẫn không hết dịch; có nguy cơ biến chứng; các trường hợp xẹp nhĩ mức độ nặng.

Đặt ống thông khí có lâu không?

Phẫu thuật được thực hiện trong thời gian ngắn khoảng 10 phút. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể về nhà sau khi được theo dõi khoảng 30 phút.

Đặt ống thông khí có an toàn không?

Đây là phẫu thuật khá an toàn. Bệnh nhân được gây tê nên gần như không đau, chảy máu rất ít.

Nếu đặt ống thông khí kéo dài, có khoảng 1-3% trẻ có thể có chảy dịch tai, màng nhĩ xơ hóa hoặc không liền sau khi ống rơi. Các biến chứng này có thể được bác sỹ xử lý mà không ảnh hưởng gì tới sức nghe của trẻ.

Cần chuẩn bị gì cho phẫu thuật?

Xét nghiệm: nếu cần, bệnh nhân được đánh giá sức nghe, chức năng tai giữa và một số xét nghiệm huyết học trước khi phẫu thuật.

Chế độ ăn: bệnh nhân không nên ăn no trước khi phẫu thuật. Nếu là trẻ nhỏ, không được cho trẻ ngậm đồ ăn trong khi thực hiện phẫu thuật.

Cần theo dõi và chăm sóc sau phẫu thuật như thế nào?

Sinh hoạt: ống thông khí không gây đau hoặc cản trở sinh hoạt. Trong thời gian ống nằm trên màng nhĩ, hạn chế nước vào tai. Không được ngoáy tai.

Nếu ngứa tai có thể nhỏ 2-3 giọt thuốc kháng sinh, giảm viêm, ấn nhẹ nắp bình tai. Trong trường hợp sau 2-3 ngày vẫn còn ngứa, nên khám lại để loại trừ ráy tai hoặc nấm ở ống tai.

Thời gian ống nằm trên màng nhĩ: ống thông khí thường tự rơi ra, màng nhĩ liền lại sau 6-18 tháng. Nếu ống rơi sớm, viêm tai tái phát cần đặt lại. Sau 24 tháng, nếu ống vẫn còn và hết viêm tai có thể chủ động rút ống.

Chảy dịch tai: Cần kiểm tra lại ngay.

Khám định kỳ: Cần khám lại 1 tháng/lần để theo dõi và thông tắc ống thông khí.

Ưu điểm khi đặt ống thông khí tại địa chỉ uy tín?

Tại phòng khám Tai Mũi Họng Thường Diệp, bệnh nhân được sử dụng ống thông khí bằng silicon chính hãng (Gyrus ACMI, Medtronic của Mỹ) giúp hạn chế tình trạng dị ứng và tắc ống sau phẫu thuật so với ống nhựa thông thường.

Hệ thống máy nội soi chuẩn HD với nguồn sáng Xenon của Mỹ, Đức giúp quan sát rõ mạch máu trên màng nhĩ, hạn chế chảy máu trong quá trình đặt ống.

Các bác sỹ với nhiều năm kinh nghiệm, giúp theo dõi tốt nhất tình trạng bệnh lý tai và ống thông khí, tránh các biến chứng như lỗ thủng không liền, tạo cholesteatoma.

TS. Thanh đang đặt ống thông khí cho trẻ khe hở vòm miệng trong một chương trình phẫu thuật nhân đạo

Tham khảo thêm

Phẫu thuật nhân đạo đặt ống thông khí cho trẻ em bị khe hở vòm miệng ☞

Viêm tai giữa trẻ em – những điều cần biết ☞